Hotline: 0912 345 678

Bị bệnh u nang buồng trứng mang thai được không?

Ngày đăng: 25-04-2020 13:55:40

U nang buồng trứng là một căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa xuất hiện thường thấy ở bạn gái trong lứa tuổi sinh sản, gây nên tác động trực tiếp đến khả năng có bầu của những nữ giới. hiện tại, có khá nhiều các ý kiến cho rằng: bị bệnh u nang buồng trứng sẽ không thể mang bầu được, vấn đề đó gây một làn sóng dư luận sâu sắc, khiến cho nhóm người mang bệnh rơi vào tình trạng lo sợ và khủng hoảng. Vậy, u nang buồng trứng mang bầu khỏi được không, bạn khả năng tham khảo bài viết này để tìm ra được lời giải đáp cho chính mình nhé.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là hiện tượng có một khối u chứa dịch bất thường nằm ở bên trong buồng trứng, u bướu nang này sinh tồn ở nhiều dạng khác nhau. Tùy từng mức độ nhiễm bệnh của mỗi người mà kích thước u bướu có sự khác biệt, không ai giống ai cả.

Bệnh u nang buồng trứng là một căn bệnh hiện diện thường thấy ở chị em phụ nữ khoảng từ 14 – 55 tuổi, đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản. thông thường, bệnh u nang buồng trứng sẽ có 2 dạng thường thấy nhất, đó là: u nang cơ năng và u nang thực thể.

 • U nang cơ năng: là những u bướu sau một thời điểm nó có khả năng tự mất đi, tự teo đi mà không cần chữa.

 • U nang thực thể: là khối u do bệnh lý gây. một số khối u này nếu như không kịp thời điều trị sẽ gây khá nhiều di chứng, thậm chí nó có khả năng gây nên tình trạng bệnh vô sinh – hiếm muộn, nếu như xấu nhất nó có thể phát triển thành ung thư.

Bệnh u nang buồng trứng xuất hiện do khá nhiều nguyên nhân gây ra, bạn gái mắc bệnh u nang buồng trứng thường có những triệu chứng nhận biết ra bên ngoài cơ bản như sau:

 • Hiện diện hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, máu kinh nguyệt có màu sắc khác hơn mọi khi.

 • Tình trạng khí hư thay đổi, ra nhiều huyết trắng hơn bình thường, có màu sắc bất thường và có mùi hôi vô cùng cảm giác không hề dễ chịu.

 • Hiện diện các cơn đau: cảm giác đau vùng chậu, đau nhức vùng bụng dưới, cảm giác đau lúc sinh hoạt tình dục,...

 • Tiểu tiện gặp nhiều khó khăn, tiểu khó, tiểu rắt, tiểu tiện nhiều lần trong ngày.

Một số biểu hiện của u nang buồng trứng thường giống với một số bệnh viêm phụ khoa khác, vì thế chị em phụ nữ thường xuyên coi thường không đi khám điều trị. Bệnh trong trường hợp không kịp thời chữa trị sẽ gây các biến chứng không hề nhỏ, bởi vậy người mắc bệnh hoàn toàn đừng nên chủ quan.

Bệnh u nang buồng trứng có thai được không?

Theo lương y Hoàng Thị Bình Nguyên – bác sĩ chuyên khoa sản phụ - kế hoạch hóa gia đình tại phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết: bệnh u nang buồng trứng khả năng sẽ tác động nhiều đến khả năng sinh sản cho một số chị em. tuy nhiên, ở mức độ nhẹ, khi các khối u nang chưa ăn sâu vào bên trong và có kích thước nhỏ thì người phụ nữ tuyệt đối có khả năng mang bầu thông thường.

Tình huống nào người bệnh bị bệnh u nang buồng trứng có khả năng mang bầu

Như các bạn đã biết, bệnh u nang buồng trứng có tác động trực tiếp đến có khả năng có bầu ở con gái. nhưng, trong một tỷ lệ sau thì bị bệnh u nang buồng trứng vẫn khả năng mang thai:

 • Bệnh u nang buồng trứng cơ năng: dạng u nang này có khả năng sẽ tự tiêu dần dần đi theo thời thời gian, và nó không gây ra bất cứ tác động gì đến khả năng sinh sản. bởi vậy, người bệnh hoàn toàn có khả năng có bầu bình thường.

 • Bị u nang buồng trứng một bên: rất nhiều tình huống chị em bị bệnh u nang buồng trứng nhưng chỉ bị u một bên khả năng là trái hoặc phải. Trong quá trình điều trị u bướu, hay thậm chí là tiểu phẫu ngoại khoa cắt một bên vòi trứng thì người mắc bệnh vẫn có thể mang thai được.

 • Trong một tỷ lệ phụ nữ bị u nang cả hai bên: lúc này trong trường hợp đã có quá trình chữa trị kịp thời, quá trình nang hóa chưa nặng nề thì vẫn có khả năng có thai bình thường.

Trường hợp người bệnh bị bệnh u nang buồng trứng không có khả năng có bầu

Bệnh u nang buồng trứng ở mức độ nặng sẽ làm cho người phụ nữ không còn khả năng mang thai và mất hẳn đi thiên chức làm mẹ. một số những trường hợp bệnh u nang buồng trứng không có khả năng có bầu như:

 • Khối u nang đã phát triển to về kích thước, lúc cả hai bên buồng trứng đều bị nang hóa nặng nề. khi này, người phụ nữ sẽ mất hẳn đi khả năng làm mẹ của chính mình do buộc phải cắt bỏ đi buồng trứng bị vết thương để chữa bệnh.

 • Nếu như bị u nang buồng trứng không còn có thể có thai nữa, những người phụ nữ nếu muốn mang thai buộc phải nhờ đến y học. Với sự phát triển của y học tiến bộ như ngày này thì, tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm sẽ khiến cho phụ nữ tiến hành được nguyện vọng có con của bản thân.

Như các thông tin đã bổ sung bên trên thì bạn có thể rằng, không phải bệnh u nang buồng trứng cũng sẽ tác động đến có khả năng mang thai, tùy vào kích thước và hiện tượng khối u sẽ có các tác động khác biệt. bởi vậy, người mắc bệnh nếu nghi ngờ chính mình nhiễm bệnh thì nên có quá trình đi thăm khám, từ đó các chuyên gia sẽ tư vấn cho các bạn cách chữa bệnh thích hợp nhất.

Dặn dò của bác sĩ

Bệnh u nang buồng trứng là một trong số các bệnh phụ khoa ở bạn gái vô cùng nguy hiểm, là một trong số các nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn. nhưng, cho dù bệnh có ảnh hưởng đến có khả năng mang thai. nhưng điều này không tức là bạn chấp nhận với bệnh, chấp nhận việc bản thân sẽ mất đi hẳn chức năng sinh sản.

Để có khả năng cải thiện tình trạng mắc bệnh của bản thân, người bệnh nên chú ý những một số vấn đề như sau:

 • Có quá trình sinh hoạt điều độ, chế độ ăn uống khoa học

 • Thường hay đi kiểm tra sức khỏe cơ thể định kỳ để ngay từ giai đoạn đầu phát hiện nguồn bệnh.

 • Khi thấy có các triệu chứng bất thường nên có quá trình thăm khám để ngay từ giai đoạn đầu chữa ngay thời điểm còn nhẹ.

Mong rằng với một số chia sẻ vừa rồi, người bệnh đã có cái nhìn khách quan hơn cho hiện tượng bệnh của chính mình, đã có thể tìm ra được cho bản thân lời giải đáp về vấn đề: bệnh u nang buồng trứng mang bầu khỏi được không.

https://kienthucsuckhoe.jweb.vn

https://kienthucsuckhoe.jweb.vn/dau-hieu-mang-thai-1-thang.html

Bình luận

Bài viết liên quan